Hiệu quả từ phong trào “Chống rác thải nhựa” của Phụ nữ quận Hà Đông

Hiệu quả từ phong trào “Chống rác thải nhựa” của Phụ nữ quận Hà Đông

Phong trào “Chống rác thải nhựa” được Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phát động từ tháng 10/2018 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo hội viên với nhiều mô hình, cách làm hay, bước đầu giảm thiểu việc xả rác thải nhựa ra môi trường,… Cùng với các cấp phụ nữ trên khắp các quận huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông cũng có nhiều việc làm, mô hình mới đóng góp hiệu quả vào thực hiện phong trào.

 


 Hội Liên hiệp Phụ nữ quận tặng làn đi chợ cho hội viên.

 

Hiện nay, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn thành phố có sáng tạo nhiều mô hình giúp hạn chế rác thải nhựa, điển hình như Chi hội phụ nữ số 10 phường Điện Biên (quận Ba Đình) với mô hình “Sử dụng bao bì thân thiện để bao gói thực phẩm”, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Xuyên với phong trào thu gom rác có thể tái chế để bán gây quỹ, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hoàn Kiếm với mô hình “Phân loại rác thải tại nguồn”, huyện Gia Lâm với hai câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông”; quận Cầu Giấy với mô hình 3T (Tận dụng - Tái chế - Thân thiện)...

Nổi bật trong các mô hình này, phụ nữ quận Hà Đông đã xây dựng mô hình “Chống rác thải nhựa, túi nilon”, triển khai rộng rãi tại 17 Chi hội Phụ nữ 17 phường. Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã phát 2.986 làn nhựa nhằm giúp chị em đi chợ, nhằm hạn chế sử dụng túi nilon. Cùng với đó, 100% các cơ sở hội đã tổ chức 34 buổi ra quân tổng vệ sinh môi trường, bóc xóa biển quảng cáo sai quy định và tổ chức “đổi phế liệu giữ màu xanh”, xây dựng “thùng rác từ thiện”, “thùng rác thân thiện”, thu được 20.560 triệu đồng quỹ từ thiện. 

Trong ngày lễ kỷ niệm Quốc tế phụ nữ 8/3 và ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10), các Chi hội Phụ nữ còn lồng ghép tuyên truyền thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa, túi nilon” và "nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần", với 32.760 lượt hội viên tham dự. 

Nhiều Chi hội Phụ nữ đã lan tỏa phong trào đến mọi người dân trong tổ dân phố và nhân dân trên địa bàn toàn quận Hà Đông. Điểm sáng trong phong trào này có thể kể đến là phường Quang Trung với trên 1.700 người được Hội Phụ nữ tặng làn đi chợ. Đến nay, khoảng 90% số này đã sử dụng làn và hộp đựng thực phẩm đi chợ, hạn chế đáng kể việc sử dụng túi nilon đựng thực phẩm. Ngoài việc sử dụng làn nhựa của các bà, các mẹ đã nghỉ hưu, nhiều cán bộ, công nhân viên chức còn chuyển sang sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như: Túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi nilon tự phân hủy đi chợ, siêu thị nhằm hạn chế túi nilon… Các bà, các chị nhận định, đây thực sự là chương trình rất ý nghĩa, giúp làm sạch môi trường, giảm thiểu ô nhiễm. 

Những mô hình hay được Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông triển khai thời gian qua đã đạt hiệu quả rất thiết thực. Đóng góp vào hiệu quả ấy cũng là nhờ công tác tuyên truyền luôn được đặt lên hàng đầu. Bà Lại Hà Phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận cho biết, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn quận về bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; ngăn ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm suy thoái và sự cố môi trường do sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy gây ra, Ban Thường vụ Hội LHPN quận Hà Đông đã triển khai, chỉ đạo đến 22 đơn vị cơ sở thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa, túi nilon”. Trong đó, 17/17 phường đã tập trung tổ chức chiến dịch truyền thông trên loa truyền thanh tới toàn thể nhân dân, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ sử dụng các sản phẩm dễ tiêu hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường, phổ biến tới hội viên, phụ nữ về nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilon; thay đổi thói quen, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần trong đời sống, sinh hoạt; tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia tổng vệ sinh vào sáng thứ bảy hàng tuần thu gom rác thải, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, phân loại rác từ đầu nguồn. 

Đến nay, 100% các đơn vị trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã tổ chức tuyên truyền hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như: Ống hút, chai nước suối, hộp cơm, bát, đĩa, cốc, thìa,... trong các hoạt động của đơn vị, doanh nghiệp; thay thế các sản phẩm nhựa bằng việc sử dụng cốc thủy tinh, cốc sứ, hoặc bình thủy tinh khi hội họp, tiếp khách. 5 tháng đầu năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã tổ chức 17 hội nghị tuyên truyền triển khai trực tiếp phong trào “Chống rác thải nhựa” đến 2.210 lượt hội viên tham dự. 

Hưởng ứng phong trào này, 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong tổ chức Hội Phụ nữ đã gương mẫu hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần. Các chị đã thường xuyên mang làn hộp đựng thực phẩm, đi chợ... 100% hội viên còn tích cực tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, bạn bè cùng thực hiện “nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”, không vứt rác thải, túi nilon xuống sông, hồ trên địa bàn quận. 

Đánh giá về thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn thành phố, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh cho rằng, những mô hình của chị em đã góp phần không nhỏ vào việc giảm thải rác nhựa ra môi trường bằng những việc làm cụ thể như đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tích cực thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” gắn với phong trào “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và hai quy tắc ứng xử của thành phố.

Có thể khẳng định, những việc làm cụ thể, thiết thực của phong trào “Chống rác thải nhựa” đã dần nâng cao nhận thức về việc sử dụng các sản phẩm dễ tiêu hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường cho cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn quận Hà Đông, qua đó, giảm thiểu rác thải nhựa, cùng chung tay xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp.

Nguồn: 

Theo Cổng GTĐT Hà Nội

Viết bình luận

Xem thêm tin tức