Quận Hà Đông chủ động ứng phó với ảnh hưởng của cơn bão số 7

Quận Hà Đông chủ động ứng phó với ảnh hưởng của cơn bão số 7

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, 4h sáng 14/10, bão số 7 đã đi vào vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 70km; sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11. Chiều nay, bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10 sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Khoảng 16h ngày 14-10, áp thấp nhiệt đới nằm trên đất liền ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An; sức gió vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9...

bao-so-7.jpg

Hướng đi của cơn bão số 7 và áp thấp nhiệt đới mới hình thành ngoài biển Đông.

Ảnh hưởng của bão số 7, tại Hà Nội, từ ngày 14 đến 16-10, xảy ra đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (mưa vừa, mưa to tập trung từ đêm 14 đến ngày 15-10). Lượng mưa phổ biến tại khu vực trung tâm thành phố 50-100mm; các huyện phía Nam 60-120mm; các huyện phía Bắc và Tây khoảng 50-80mm. Đáng chú ý, trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

Để chủ động ứng phó với bão số 7, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn quận, UBND quận Hà Đông vừa ban hành Văn bản yêu cầu Phòng Kinh tế  quận - Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN quận tổ chức trực 24h/24h; theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 7 và tình hình mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Báo cáo mọi tình huống, diễn biến của cơn bão số 7 và tình hình mưa lũ, ngập úng về UBND quận để chỉ đạo giải quyết; tham mưu báo cáo gửi UBND thành phố, Ban chỉ huy PCTT và TCKN thành phố theo quy định.

Ban Chỉ huy quân sự quận, Công an quận chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu, giữ gìn an ninh trật tự khi có tình huống xảy ra trên địa bàn quận; phối hợp với các đơn vị có liên quan phân luồng giao thông khi có tình huống úng ngập xảy ra.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao tăng cường thời gian phát thanh về diễn biến của cơn bão số 7 và tình hình mưa lũ, ngập úng; tyên truyền, vận động người dân hạn chế tối đa việc di chuyển ra đường khi có mưa lũ, ngập úng xảy ra để giảm thiểu tối đa thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân; tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng cho người dân để chủ động phòng tránh thiên tai.

UBND các phường theo dõi sát diễn biến của cơn bão số 7 và tình hình mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động có phương án đối phó với các tình huống xảy ra trên địa bàn quản lý. Kiểm tra các trọng điểm xung yếu, các công trình (đặc biệt là các công trình đang thi công, các nhà cao tầng, các cẩu tháp); chủ động tổ chức sơ tán nhân dân ở những vùng ven sông, trũng thấp có khả năng ngập úng, các khu vực nhà xuống cấp, nguy hiểm không đảm bảo an toàn; đảm bảo an toàn công trình, tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân trên địa bàn quản lý, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của mưa lũ, ngập úng gây ra địa bàn. Yêu cầu chủ đầu tư các công trình đang thi công trên sông, ven sông chủ động triển khai các biện pháp an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình; chủ động thu hoạch hoa màu ở những vùng bãi thấp, trũng có nguy cơ bị ngập úng, di chuyển chất cháy, nổ, hóa chất độc hại ra khỏi vùng bãi sông. Chủ động dự trữ lương thực, thuốc men, hàng hóa, vật tư thiết yếu, sẵn sàng hỗ trợ đảm bảo đời sống nhân dân, phục hồi sản xuất, vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả khi mưa lũ, ngập úng, thiên tai xảy ra. Tổ chức trực 24h/24h và xử lý mọi tình huống, diễn biến khi có thiên tai xảy ra. Riêng UBND phường Đồng Mai và UBND phường Yên Nghĩa thực hiện thêm nhiệm vụ: Kiểm tra, đảm bảo an toàn đê điều; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống xảy ra.

Đề nghị các đơn vị: Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội; Các Xí nghiệp thoát nước số 6, 7, 8 thuộc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội bố trí lực lượng ứng trực 24h/24h; kịp thời xử lý, giải tỏa cây đổ, cành gãy trên địa bàn quận Hà Đông. Công ty Điện lực Hà Đông tổ chức ứng trực 24h/24h, xử lý ngay các sự cố về điện; đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục cho trụ sở các cơ quan hành chính và các trạm bơm trên địa bàn quận.

Nguồn: 

Cổng thông tin điện tử quận Hà Đông

Viết bình luận

Xem thêm tin tức